Chuyến đi thực địa Dự án Siem Pang Wildlife Sanctuary

Ngày đăng: 02/01/2024 08:58 PM

  Vào ngày 04 - 07/12/2023 vừa qua, Conservation Vietnam đã có chuyến tham quan tại Khu bảo tồn Động vật hoang dã Siem Pang (Siem Pang Wildlife Sanctuary) nằm ở cực Đông Bắc Campuchia. 

  Ảnh: Đoàn công tác Conservation Vietnam cùng với Đại diện đơn vị Rising Phoenix Ltd.

  Khu bảo tồn (KBT) Siem Pang hiện là nơi bảo tồn 5 loài chim quý Cực kỳ nguy cấp theo Sách đỏ IUCN, bao gồm: Cò quăm lớn, Cò quăm cánh xanh, Kền kền đầu đỏ, Kền kền mỏ nhỏ và Kền kền Bengal. KBT Siem Pang là một trong số ít địa điểm trên thế giới bảo tồn các loài chim này. 

  Theo tổ chức Vulture Conservation Foundation, Kền kền thường bị mang tiếng xấu và bị coi là loài ăn xác thối tầm thường, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong môi trường nơi chúng sinh sống. Được mệnh danh là “đội dọn dẹp thiên nhiên”, chúng thực hiện công việc dọn xác động vật, giữ gìn hệ sinh thái khỏe mạnh và mang lại giá trị kinh tế xã hội đáng kể cho cộng đồng địa phương.

  KBT Siem Pang đã cho thấy một khía cạnh thường bị lãng quên trong công tác bảo tồn: Bất kỳ loài động vật nào cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Bảo tồn đa dạng sinh học chính là bảo tồn muôn loài khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

  Ảnh: Cá sấu xiêm tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Siem Pang.

  Bên cạnh đó, trong chuyến thăm quan, Conservation Vietnam cũng được giới thiệu về các hoạt động của đơn vị bảo tồn Rising Phoenix, bao gồm các chương trình giám sát loài trước khi tái thả, các dự án hỗ trợ sinh kế cho người dân nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép.

  Chuyến tham quan Siem Pang là một chuyến đi tiền trạm, nhằm giúp Conservation Vietnam chuẩn bị cho việc tổ chức các hoạt động học hỏi và trao đổi tương tự dành cho các tổ chức nhận tài trợ từ Conservation Vietnam trong tương lai.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Hotline